Cách Chăm Sóc Và Lựa Chọn Giá Thể Trồng Lan Cattleya Cho Người Mới

Cattleya là tên một loài lan mang quý với vẻ đẹp lôi cuốn người mộ điệu cùng hương thơm vô cùng quyến rũ nên được mang danh hiệu cao quý: hoàng hậu của các loài lan

Để lựa chọn được loại giá thể phù hợp để trồng lan Cattleya, chúng ta hãy điểm sơ qua vài đặc điểm của loài Lan này trước khi phân tích sâu vào giá thể trồng lan bạn nhé.

1. Đặc Điểm Lan Cattleya 

Cattleya là loài lan đẹp và nổii tiếng ở vùng Nam Mỹ. Tuy nhiên, lan Cattleya cũng được khá nhiều dân trồng lan yêu thích vì nét đẹp kiêu sa và rực rỡ của những bông hoa lan Cattleya. Hiện nay, Cattleya được chia thành 2 nhóm chính sau:

+ Nhóm 1: mỗi giả hành có 1 lá và thường ra 1-2 hoa nên rất to và đẹp

+ Nhóm 2: mỗi giả hành có 2 lá và thường ra 5-7 hoa dạng chùm nên hoa thường nhỏ

Giá Thể Trồng Lan Cattleya & Cách Chăm Sóc

Giả hành là một bộ phận khá quan trọng của lan vì đây là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng để đảm bảo sự sinh trưởng của lan. Giả hành mang hình dáng mập và thấp có rể mộc từ căn hành để bám vào trụ và giá thể trồng lan.

Phần đỉnh của giả hành thường có 1-2 lá và phần phát hoa được lưỡi mèo bao bọc chính giữa. Cattleya muốn trổ hoa thì phần phát hoa cần vươn lên và xuyên qua phần lưỡi mèo. Trung bình một năm lan Cattleya sẽ mộc 1-3 giả hành mới và sẽ nhiều hơn nếu bạn chăm sóc tốt.

2. Giá Thể Trồng Lan Cattleya 

Kỹ thuật trồng lan Cattleya không hề khó nếu bạn chọn cho mình những giống lan Cattleya to khỏe, cứng cáp, bẹ lá lớn và xanh. Đặc biệt là lan Cattleya phải không có sâu bệnh nhé.

Tiếp theo là chọn loại giá thể trồng lan Cattleya phù hợp và đừng quên chọn chậu trồng lan bạn nhé. 

Các Loại Giá Thể Trồng Lan Cattleya & Cách Chăm Sóc

Bạn cần chú ý môi trường sống để có thể sử dụng kỹ thuật trồng và chọn đúng loại giá thể trồng lan Cattleya phù hợp để bảo đảm sự sinh trưởng và phát triển của lan bạn nhé

Kỹ thuật trồng lan Cattleya bằng chậu cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo độ thông thoáng tốt nhất cho giá thể trồng lan Cattleya mà bạn mua. Vì khi bạn dử sụng giá thể trồng lan ít thông thoáng thì bạn sẽ ít tốn công tưới vì giá thể giữ nước nhưng dễ làm rễ lan úng và chết. Đặc biệt vào mùa mưa.

Các Loại Giá Thể Trồng Lan Cattleya & Cách Chăm Sóc

Đối với môi trường lạnh có nhiệt độ thấp nếu bạn để giá thể quá thông thoáng dễ làm rể lan teo lại làm lan khó phát triển và ra hoa. Bạn cần đảm bảo sự thông thoáng phù hợp để không làm lạnh bộ rễ của lan.

Dựa vào khí hậu của từng vùng mà bạn cần chọn loại giá thể trồng lan Cattleya phù hợp để tạo môi trường sống tốt cho lan như: Dớn, vỏ thông, than củi, xơ dừa, hỗn hợp trồng lan…

Xem thêm: Hỗn hợp giá thể trồng lan 1989

3. Cách chăm sóc lan Cattleya

Trong quá trình trồng lan Cattleya bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nhé:

+ Nước tưới cho lan phải đảm bảo không nhiểm mặn, nhiểm phèn. Nếu ở thành phố thường sử dụng nước máy nên bạn phải hứng nước ra thùng và để cách 1 đêm rùi hãy sử dụng tưới cho lan.

+ Vào những ngày hè nắng nóng, bạn có thể tưới nước cho lan 2 lần/ ngày. Những ngày mưa thì chú ý giảm lượng nước tưới để tránh trường hợp rễ lan bị úng và thối.

+ Ánh sáng phù hợp cho lan khoảng 50%. Vị trí đặt chậu lan thường ở hướng Bắc - Nam và đảm bảo thông thoáng

4. Địa điểm mua giá thể trồng lan Cattleya  tại Sài Gòn

Để có thể mua được giá thể trồng làn Cattleya phù hợp nhất thì bạn có thể chọn những loại giá thể đơn lẽ để phối trộn lại hoặc có thể sử dụng hỗn hợp giá thể trồng lan Cattleya do Công Ty Cổ Phần 1989 phân phối.

Các Loại Giá Thể Trồng Lan Cattleya & Cách Chăm Sóc

Hỗn hợp giá thể trồng lan được 1989 JSC phối trộn từ những chấu trồng hoàn toàn hữu cơ và đã qua xử lý nên rất an toàn cho sự sinh trưởng và phát triển của lan.

+ Vỏ thông trồng lan 1-2 cm có kích thước lớn, nên đó cũng là thành phần tạo độ thoáng chính, vỏ thông chứa resin mang tính sát khuẩn cao giúp hạn chế mầm bệnh, hạn chế đóng rêu. Vỏ thông vụn ngô có kích thước nhỏ hơn, cũng chứa resin mang tính sát khuẩn cao giúp hạn chế mầm bệnh, hạn chế đóng rêu tốt hơn cho giá thể.loại Vỏ thông được trồng phổ biến nhất hiện nay vì bền và cây lan khá chịu và có khả năng kháng bệnh tốt nên được nhiều người lựa chọn.

+ Vỏ đậu trồng lan đã xử lý chứa nhiều đạm, giúp cây lan chóng xanh, quang hợp mạnh hơn, giúp cây sinh trưởng tốt trong giai đoạn mới trồng lan. Ngoài ra vỏ đậu còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho hỗn hợp giá thể trồng.

+ Vỏ dừa trồng lan xử lý chát có khả năng giử ẩm tốt, giúp góp phần tạo ẩm đổ cho lan sinh trưởng và phát triển, vỏ dừa đã qua xử lý có Ec và pH nhỏ cung cấp cho lan dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

+ Đá perlite 6-12 mm với khả năng hút nhả nước, tạo độ ẩm cho giá thể khi nhà vườn quên tưới, giảm tình trạng khô cây rụng lá do mất nước. Ngoài ra, đá perlite còn chứa nhiều Canxi, giúp cứng cây và căn bằng pH giá thể.

+ Than sinh học 6 mm Chanabico dạng viên nén cũng như đá perlite với khả năng hút nhả nước, tạo độ ẩm cho giá thể khi nhà vườn quên tưới, giảm tình trạng khô cây rụng lá do mất nước lưu. Ngoài ra viên nén được bổ sung nấm đối kháng.

+ Giá thể dớn trồng lan cọn lớn đã qua xử lý được ưa dùng trồng lan vì không bị đóng rêu và khả năng hút giử ẩm tốt.

Hỗn hợp giá thể trồng lan 1989 phù hợp các loại lan: Lan Cattleya, Lan Hồ Điệp, Lan Kiếm, Lan Vũ Nữ, Lan Ngọc Điễm, Phi Điệp và nhiều loại lan khác...

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll