Ảnh hướng của phân hóa học tới môi trường

Phân hóa học là loại phân được sử dụng rộng rãi trong các trang trại trồng cây lớn, phân có tác dụng kích thích cây nhanh phát triển và điều khiển được thời vụ cũng như năng suất. Tuy nhiên việc lạm dụng phân hóa học để lại hệ quả vô cùng to lớn cho môi trường

Đi cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thì quy đất dành cho ngành nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, với một diện tích nhỏ hơn người nông dân phải cho ra một sản lượng nông sản lớn hơn mới đảm bảo kinh tế mới bám trụ được với nghề nông. Để đáp ứng nhu cầu nâng cao sản lượng, chóng lại các loại sâu bệnh thì các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học ra đời. Những hiệu quả của phân bón hóa học và thuốc trừ sâu mang lại khá rõ rệt tuy nhiên những hệ lụy chúng mang lại cũng vô cùng to lớn.

ảnh hương phân bón hóa học tới môi trường

 

1. Gia tăng sự mẩn cảm cây trông với các loại bệnh

ảnh hưởng phân bón hóa học tới môi trường

Phân Hoá học có thể làm cây trồng dễ mẫn cảm với các loại bệnh hơn qua việc giết chết các Vi Sinh Vật (VSV) trong đất mà các VSV này nhằm bảo vệ cho cây trồng khỏi bị một chứng bệnh nào đó. Nhiều loại bệnh của cây trồng được khống chế bởi các VSV phát triển quanh vùng rễ cây.

Kết quả là hệ thống rễ cây bị bao vây bởi quá nhiều một loại nguyên tố nào đó mà không thể hấp thụ các nguyên tố cần thiết khác do đó làm cho cây bị yếu đi vì mất cân đối dinh dưỡng và rất dễ bị các loại bệnh tấn công.

2.  Phân Hóa Học ngăn cản sự hấp thụ các dưỡng chất cần thiết

Quanh vùng lông hút của rễ cây, keo đất từ mùn hữu cơ chuyển hầu hết các chất khoáng từ dung dịch đất sang hệ thống rễ cây và đi vào cây trồng. Những hạt mùn sẽ có hấp lực đối với các nguyên tố dinh dưỡng như đạm, lân, kali, và các nguyên tố kim loại khác

Khi có quá nhiều phần tử bám quanh các hạt mùn làm cho hệ thống lông hút của bộ rễ bị bội thực một loại nguyên tố và không còn khả năng hấp thu các chất khoáng khác mà cây thực sự cần nữa.

3. Phân Hóa Học diệt các tập đoàn vi sinh vật

Đất cần phải được coi như một vật thể sống. Khi phân hóa học được sử dụng năm này qua năm khác, các Acid được tạo thành sẽ phá hủy các chất mùn hữu cơ phì nhiêu được tạo ra từ sự phân rã của các cơ thể sinh vật đất đã chết. Các chất mùn này có tính năng liên kết các hạt đá li ti với nhau tạo nên sự phì nhiêu của đất canh tác.

Trên bề mặt của các vùng đất canh tác thường bón phân hóa học, các hạt đá không có keo mùn hữu cơ liên kết lại thường tạo thành một lớp rắn, ít hay nhiều không thấm nước, lớp rắn trên bề mặt này làm cho nước mưa hoặc nước tưới không thấm xuống đất được mà chảy ra các ao hồ hoặc sông suối.

Như vậy lớp chất rắn bề mặt này đã ngăn cản không cho nước thấm xuống, đồng thời cũng không cho nước ở dưới ngấm lên trên để thoát hơi. Lớp đất phía dưới trở thành bị ngộp và có tính Acid. Trong lớp đất thiếu khí và có tính Acid này, mật độ VSV bị thay đổi và có thể bị chết.

4. Nên sử dụng đất sạch vầ phân bón hữu cơ cho cây trồng

Để đảm bảo an toàn các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo các hộ nông sân sử dụng đất sạch và các loại phân bón hữu cơ để đảm bảo an toan mô trường và tạo ra nông sản sạch.

- Đất sạch: là loại đất không chứa các kim loại năng và dư thừa thuốc bảo vệ thực vất trong đất, hiện nay trên thị trường đất thịt đóng bao ( đất thịt organic ) là loại đất tốt nhất thích hợp với việc sản xuất nông sản sạch.

- Phân bón hữu cơ: Phân bón hữu cơ là các loại phân bón có thành phân tự nhiên như phân xanh ( lá cây ), phân các loại động vật ( trâu, bò, lợn, gà...). Những loại phân này muốn sử dụng phải trải qua quá trình xử lý ( ủ...) nên không chủ động được nguồn cung cấp. Trùn quế organic ( phân trùn quế ) được xem là phân hữu cơ tốt nhất hiện nay rất phù hợp với nông dân, phân dễ sx và có chi phí thấp.

---------------- MUA ĐẤT THỊT VÀ PHÂN TRÙN QUẾ -------------

CÔNG TY CỔ PHẦN 1989

ĐT: 0906776232 - 0932032877

EMAIL: VATTUNONGSAN.TAG@GMAIL.COM

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll