Công Nghệ Tưới Nhỏ Giọt - Nghệ Thuật Tưới Nước Của Israel

Công nghệ tưới nhỏ giọt là sáng chế của người Israel và là phương pháp tưới hiện đại, cực kỳ tiết kiệm nước tưới và có thể cho vận hành suốt ngày đêm nhưng vẫn không làm ngập úng, ảnh hưởng đến hô hấp của bộ rễ.

Công Nghệ Tưới Nhỏ Giọt

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt

phương pháp tưới nhỏ giọt là phương pháp cung cấp nước từ máy bơm sẽ được dẫn theo đường ống chính, tỏa ra các đường ống phụ rồi theo các đường ống nhánh đi xuyên qua các hàng cây. Tại mỗi gốc cây (hoặc theo từng cự ly cố định) sẽ có những lỗ nhỏ cung cấp nước nhỏ giọt rất chậm (khoảng 5-10 lít/ngày đêm) liên tục cung cấp nước cho cây trồng.

Hiện diện từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét đục lỗ cho nước thấm dần qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện.

Tác dụng nổi bật của công nghệ tưới nhỏ giọt

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Cùng với xu hướng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, hệ thống tưới tự động cho cảnh quan đã chú trọng và phát triển tưới nhỏ giọt phù hợp với đặc trưng riêng của cảnh quan sân vườn, đặc biệt là tưới nhỏ giọt cho các bãi cỏ.

Với đặc điểm trồng cây, cỏ cảnh quan lâu dài, không thay đổi theo mùa vụ như nông nghiệp và phải chú trọng đến mỹ quan, thẩm mỹ của hệ thống nên ống tưới nhỏ giọt được thiết kế đặc biệt có độ bền cao, chịu lực lớn thường được đi âm dưới đất, ngăn sự xâm nhập của rễ cây, đất cát vào các đầu tưới gây tắt nghẽn hệ thống.

Hệ thống phụ kiện phải đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu lắp đặt cho mọi hình dạng, địa hình phức tạp, lưu lượng nước và sự phân bố vị trí tưới, ống tưới đảm bảo cây phát triển tốt, đặc biệt là cỏ luôn có yêu cầu cao về nguồn nước tưới đủ, đều.

Công nghệ tưới nhỏ giọt ít phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như địa hình dốc hay chia cắt, thành phần cũng như cấu trúc đất, giúp tiết kiệm 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống, duy trì độ ẩm phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tạo sự thuận tiện và chính xác hơn rất nhiều so với phương pháp tưới khác.

Tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm phù hợp với vùng đất dốc và vùng khô hạn kéo dài. Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân bố độ ẩm đều trong tầng đất canh tác (phần có bộ rễ cây trồng) tạo nên điều kiện thuận lợi về chế độ không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chế độ tiêu hóa thức ăn và quang hợp cho cây trồng.

Cung cấp nước một cách đều đặn nhưng tránh được hiện tượng tập trung muối trong nước và trong đất, khắc phục được hiện tượng bạc màu, rửa trôi đất trên đồng ruộng; Không gây ra xói mòn đất, không tạo nên váng đất đọng trên bề mặt và không phá vỡ cấu tượng đất do tưới nhỏ giọt được thực hiện một cách liên tục với mức tưới rất nhỏ dưới dạng từng giọt.

Công nghệ tưới nhỏ giọt đã góp phần ngăn chặn được sự phát triển của cỏ dại quanh gốc cây và sâu bệnh, nước tưới chỉ làm ẩm quanh gốc cây vì vậy người dân không cần đến thuốc bảo vệ thực vật, kháng được một số loại sâu bệnh hại, giảm đến 50% công lao động (bón phân, kéo ống tưới nước, phun thuốc bảo vệ thực vật, làm cỏ…), bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng..

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll