Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Bật Mí Cách Ủ Đất Trồng Cây Rau Sạch Tại Nhà

Trước sự kiện dịch Cô-vít bùng nổ tại nước ta, việc mua sắm các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, rau sạch ngày càng trở nên khó khăn. Nên nhiều người tại các thành phố như Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội,... đã chuyển sang hướng tự làm vườn, tự ủ đất trồng cây rau sạch nhà, vừa an toàn vừa đảm bảo nhu cầu.

Trồng rau để đạt được cây tươi tốt, “ngon lành cành đào” hay không?! Phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, đất trồng rau là yếu tố đầu tiên. Bởi vì, ủ đất trồng cây rau sạch tại nhà sẽ đem lại nhiều lợi ích:

 

1. Lợi ích của việc ủ đất trồng cây rau sạch tại nhà

phương pháp ủ đất trồng cây rau sạch an toàn tại nhà

Phương pháp ủ đất trồng cây rau sạch an toàn tại nhà

 

- Tạo ra được nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng một cách HỮU CƠ tự nhiên, an toàn cho người dùng

- Có được nguồn đất tốt sẵn, tự nhiên trồng được nhiều loại rau khác nhau

- Việc tái sử dụng thùng xốp, chai nhựa để ủ đất giúp ngăn chặn việc ô nhiễm môi trường sống.

- Giúp nâng cao kỹ năng làm vườn, nâng cao kiến thức đời sống về nông nghiệp

- Làm vườn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, xả stress hiệu quả, tự nhiên và trong lành nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: ĐẤT TỐT TRỒNG RAU 1989 JSC

 

 

2. Nguyên liệu cần thiết để ủ đất trồng cây rau sạch

Nhằm làm cho đất trồng giàu dinh dưỡng hơn, giúp cây mau sinh trưởng thì nguyên liệu ủ đất trồng rau cần đảm bảo độ sạch, đã xử lý mầm bệnh, tự nhiên hoàn toàn. Đất trồng có 3 phần bao gồm đất làm nền giúp cố định cây rau, chất dinh dưỡng, đảm bảo độ ẩm & thoát hơi nước.

cách làm đất trồng rau sạch xanh tươi

Ủ đất trồng rau

2.1. Đất làm nền là đất tự nhiên

Đất tự nhiên là đất ở ngoài vườn, ruộng, nó có thể là đất thịt, đất phù sa, đất cát pha...nhưng còn chứa rác, mầm bệnh. Lưu ý với bạn rằng nên chọn những nơi không có nguồn nước, chất thải ô nhiễm.

Ngoài ra, bạn có thể dùng đất sạch, đất thịt nhẹ tự nhiên đã đóng bao sẵn tại các Sốp vật tư nông sản. Vì các loại đất này, đã được bên đơn vị xử lý sạch mầm bệnh, rác thải bằng các phương pháp như phơi nắng, vôi nông nghiệp,.. tách lựa từng loại, nên đảm bảo chất lượng hơn.

2.2. Giá thể để ủ và trộn đất trồng cây rau sạch tại nhà

Thành phần giúp cho đất trồng rau tăng độ tơi xốp, khả năng giữ độ ẩm đó là giá thể. Giá thể bao gồm các loại dễ tìm kiếm và giá thành rẻ như trấu hun, trấu tươi, vỏ đậu phộng, xỉ than, xơ dừa, mùn cưa,... trộn được nhiều loại giá thể thì càng CHẤT. Điều kiện giá thể như sau:

- Giá thể cần đảm bảo cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trong giai đoạn 2-3 tháng đầu

- Giá thể không tồn tại chất hóa học, sâu bệnh. Nên chọn giá thể đã xử lý qua các chất có hại như trấu tươi đã xử lý qua bằng nước vôi và phơi khô, xơ dừa phải xử lý chát…

- Giá thể có khăng thoát nước tốt trong mùa mưa, đồng thời giữ ẩm cho đất không bị khô quá nhanh.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Trong Ly Nhựa Nhanh Nhất Ngay Tại Nhà

 

2.3. Lưu ý về Phân dùng để ủ đất trồng cây rau sạch

Trong thành phần dùng để ủ đất trồng rau sạch, thì Phân bón là điều bạn cần lưu ý nhất. Tốt nhất là chọn phân hữu cơ thay cho phân bón hóa học, bởi vì phân bón hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng từ vi lượng cho đến trung và đa lượng. Nó có nguồn gốc tự nhiên như từ phân động vật (gia cầm, gia súc), tàn dư lá và thân cây, vỏ trái cây,... Các loại phân hữu cơ ta thường thấy như phân xanh, phân chuồng, phân rác, phân vi sinh.

Cách Ủ Đất Trồng Cây Rau Sạch Tại Nhà

Phân rác bếp

Phân xanh

Phân xanh cũng được nhiều người sử dụng phối trộn ủ đất trồng rau. Vì phân xanh có nguồn gốc từ lá cây tươi, thân cây, rễ cũ được tái sử dụng bằng cách vùi trong đất. Nó có điểm mạnh là bảo vệ kết cấu đất, cải tạo lượng dinh dưỡng.

Phân rác bếp

Phân rác bếp thông thường sẽ được ủ trong thùng xốp, thùng nhựa bằng các loại rác nhà bếp như vỏ trái cây(chuối, táo, xoài,...), vỏ trứng gà, thân cây, hoa,... Thế mạnh của nó là giúp tăng cường dinh dưỡng, độ tơi xốp, ổn định kết cấu đất. Thế nhưng, việc xử lý làm phân rác bếp sẽ tốn nhiều thời gian và lượng dinh dưỡng còn hạn chế.

Phân vi sinh vật

Phân vi sinh vật là loại phân chứa nhiều vi sinh vật có lợi, hay dùng ủ đất trồng rau, cây xanh dạng công nghiệp. Dùng loại phân vi sinh sẽ cung cấp mạnh hệ vi sinh vật hữu ích cho đất, xử lý các vi sinh vật có hại, giúp đất dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn. Điểm yếu là phân này chỉ đem lại phần dưỡng chất cho cây rau. Vậy nên, cần bổ sung thêm một lượng phân bón hữu cơ khác.

làm Ủ Đất Trồng cây rau xanh sạch Tại Nhà

Phân hữu cơ cần đảm bảo dinh dưỡng

Phân chuồng

Phân chuồng là chất thải từ phân của động vật được xử lý theo phương pháp truyền thống, giúp hạn chế tình trạng xói mòn, giúp bộ rễ rau phát triển mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, giúp cải tạo đất, tăng chất mùn, độ phì nhiêu và kết cấu đất ổn định.

Tuy nhiên, nếu không biết xử lý phân chuồng đúng kỹ thuật thì dễ tiềm ẩn những mầm bệnh như virus, vi khuẩn, bào tử nấm, trứng côn trùng… ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng cây rau và người ăn.

3. Kỹ thuật ủ đất trồng cây rau sạch tại nhà tiết kiệm chi phí, dễ làm

Sau khi tìm hiểu về và chuẩn bị các thành phần cần ủ đất trồng rau, bạn có thể thự hiện ngay tại nhà, đảm bảo về an toàn, chất lượng rau sạch.

3.1. Yêu cầu với đất ủ trồng rau

- Đất ủ cần chọn loại thoáng khí, tơi xốp, giúp cây dễ hấp thụ dưỡng chất

- Đất có khả năng giữ độ ẩm tốt để rễ cây rau luôn được hấp thu đủ lượng nước.

- Đất ủ phải đảm bảo thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng nước trong chậu.

- Chất dinh dưỡng đầy đủ giúp rau sinh trưởng và luôn phát triển tươi xanh.

cách làm đất trồng cây rau sạch xanh tươi

Rau trồng trong chậu

3.2. Hướng dẫn cách trộn để ủ đất trồng rau

- Bạn chuẩn bị thùng xốp, có khoét lỗ ở đáy thùng

- Chuẩn bị 1 tấm lưới nhỏ đặt ở lỗ ở đáy, nhằm tránh côn trùng bò vào và đất rơi ra.

- Bạn cho vào trước phần đất nền tự nhiên 50%, 20% phân bón hữu cơ các loại, 30% giá thể đã xử lý. 

- Sau đó trộn đều tay, tiếp theo làm cho bề mặt đất bên trên bằng phẳng. Phun sương nước vào thùng cho đẫm

- Đặt thùng xốp nơi có bóng râm, đặt lên trên cục gạch. Tránh để thùng xốp đất tiếp xúc trực tiếp mặt đất. Nhằm tránh các sinh vật có hại chui vào nền đất.

- Đậy kín thùng xốp và ủ tầm 60 ngày. Đặt ở dưới đáy thùng xốp một cốc nhựa để đựng nước chảy ra. Bạn có thể dùng loại nước này pha loãng với nước giếng để tưới cây rất tốt.

- Nên ủ trong vòng 2 tháng, không nên mở thùng trong khoảng thời gian này. Vì như thế, sẽ làm chất lượng đất không đạt được yêu cầu.

- Sau khi ủ đất thành công thì bạn lấy ra sử dụng. Cho dù bạn ủ đất giàu dưỡng chất nhưng sau khoảng thời gian sử dụng 2-3 vụ, đất sẽ mất chất dần. Lúc này bạn cần phải cải tạo đất một lần nữa. Bằng cách xới đều đất và phơi nắng trong 5 ngày, trộn thêm phân chuồng hoai mục là có thể trồng mùa vụ mới.

>>> Tìm hiểu thêm: Điểm Danh 9 Loại Đất Trồng Rau Sạch Tại Nhà Hot Nhất Hiện Nay

câu nói hay về ủ đất trồng rau sạch

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về ủ đất trồng cây rau sạch tại nhà đơn giản, dễ làm. Hi vọng, mọi người sẽ áp dụng thành công, cho ngôi vườn rau của mình.

Nếu bạn có đóng góp thêm về cách ủ đất cho VẬT TƯ NÔNG SẢN hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll