Cách Xử Lý Các Loại Giá Thể Trồng Lan Đơn Giản Tại Nhà

Giá thể trồng lan đơn lẽ được yêu thích trên thị trường như: dớn, than đá, gỗ, vỏ thông....

Cụm từ "giá thể trồng lan" chắc không xa lạ gì với các bạn yêu lan. Nhưng nếu bạn là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm về trồng và chăm sóc lan thì việc lựa chọn và xử lý cẩn thận giá thể trồng là vô cùng cần thiết.

Giá thể trồng lan

Giá thể trồng lan

Hiện nay, các loại giá thể trồng lan thông dụng trên thị trường như: vỏ thông, than củi, dớn, gỗ và lũa, vỏ dừa - xơ dừa, vỏ đậu phộng.... Nhưng các loại giá thể này cần qua một bước xử lý rồi mới có thể trồng được bạn nhé.

Dưới đây là một số thông tin mà 1989JSC tìm hiểu từ các chuyên gia trồng lan và tổng hợp lại phương pháp xử lý giá thể trồng lan đơn lẻ trước khi trồng.

6 loại giá thể tốt nhất cho Lan

6 loại giá thể tốt nhất cho Lan

1. Giá Thể Vỏ Thông

 Trong các loại giá thể trồng lan thì vỏ thông được xem là loại giá thể trồng lan tốt nhất vì trong vỏ thông có chứa hoạt chất Resin mang tính kháng khuẩn rất cao. Đặc biệt, vỏ thông thì lâu mục, khó đóng rêu và ít mang mầm bệnh.

Giá thể vỏ thông

Giá thể vỏ thông

Cách xử lý

- Bước 1: Ngâm giá thể trồng lan trong nước từ 4-8 ngày cho no nước.

- Bước 2: Tiếp tục ngâm vỏ thông bằng nước vôi hoặc ngâm trong hỗn hợp nước và thuốc Physan 20 hoặc benkona tầm 20-30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch

- Bước 3: Bạn chỉ cần lấy vỏ thông đi trồng lan thui.

Chọn kích thước giá thể vỏ thông

Chọn kích thước giá thể vỏ thông

Lưu ý: Vỏ thông là loại giá thể có chứa nhiều muối khoáng. Nên hàng tháng, bạn phải chú ý tưới nhiều nước để trôi bớt lượng muối khoáng đó. Vì khi lan dư muối thì sẽ có hiện tượng vàng lá và có thể khô cháy lá.

2. Giá Thể Than Củi

Than củi là loại giá thể được sử dụng phổ biến trong việc trồng lan vì giá thành rẻ nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng than củi kích thước lớn hoặc giã nhỏ ra điều được. 

Giá Thể Than Củi

Giá Thể Than Củi

Ưu điểm: giá thành rẻ, bền cùng năm tháng (tầm 5-6 năm)

Khuyết điểm: khả năng giữ ẩm thấp và không chứ nhiều dinh dưỡng 

Để trồng lan bằng than củi bạn cần xử lý xơ qua loại giá thể giá rẻ này bằng cách cần ngâm nước cho tới khi than chìm xuống là dùng được. Sau khi tiến hành xử lý, cần để ráo giá thể than củi và sau đó sử dụng để trồng lan bình thường.
Giá Thể Than Củi trồng Lan
Giá Thể Than Củi trồng Lan

3. Giá Thể Gỗ - Lũa

Lan thường được ghép vào những gốc cây hoặc thân lũa để trồng vì chúng tạo cảm giác đẹp mắt và vững chắc cho lan. Nhưng cũng không phải loại gỗ nào bạn cũng có thể sử dụng để trồng lan đâu nhé.

Một số loại gỗ không nên sử dụng để trồng lan: thông ngo, dầu, vú sữa, nhãn, bơ, cafe, bơ, mít vì mấy loại gỗ này không bền tầm 1-2 năm là mục nát.

Giá Thể Gỗ - Lũa

Giá Thể Gỗ - Lũa

Cách xử lý gỗ - lũa để trồng lan

Bước 1: Bạn chuẩn bị khối gỗ - lũa để trồng lan. Nếu không có bạn có thể mua hoặc xin bạn bè.

Bước 2: Bạn cần vệ sinh kỹ khối gỗ lũa đã chuẩn bị, có thể dùng lữa thui và loại bỏ lớp rông rêu bám bên ngoài.

Bước 3: Tiếp tục ngâm nước gỗ lũa cho ngậm no nước. Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước 7-8 lần để loại bỏ hầu hết muối và các chất không tốt cho lan ra. Nếu gỗ lũa quá to thì thời gian ngâm nước sẽ có thể lâu hơn.

Cách xử lý gỗ - lũa để trồng lan

Cách xử lý gỗ - lũa để trồng lan

Bước 4: Tiếp tục xử lý gỗ lũa bằng nước phôi hoặc ngâm bằng nước với các loại thuốc như Physan 20 hoặc benkona và sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 5: Làm móc cố định lan vào lũa để chăm sóc và thưởng thức.

4. Dớn - Giá Thể Phù Hợp Nhiều Loại Phong Lan

Trong các loại giá thể trồng lan thì dớn là loại giá thể được nhiều người yêu thích và sử dụng phổ biến hiện nay.

Dớn thường là sợi của các loại cây dương xỉ hoặc rêu đã được phơi khô hoặc ép để làm giá thể trồng lan.. Dớn sử dụng trồng lan vì khả năng hút ẩm tốt và bạn không nên sử dụng dớn bị vụn nát vì có thể gây bí, không thoát nước khi trồng hoa lan.

Giá thể dớn

Giá thể dớn

Cách xử lý dớn để trồng lan

Bước 1: rửa sạch dớn để đảm bảo không còn tạp chất

Bước 2: Ngâm dớn vào trong dung dịch nước trong khoảng 1-2 ngày nhằm trung hòa axit và loại bỏ các loại nấm có hại. Ngoài ra bạn có thể ngâm dớn với tỷ lệ 1 lít nước với 2ml Physan 20 hoặc Benkona 

Giá thể dớn trồng Lan

Giá thể dớn trồng Lan

Bước 3: Rửa lại thật sạch với nước sạch và sử dụng để trồng lan

5. Giá Thể Vỏ Dừa - Xơ Dừa

Xơ dừa không chỉ được sử dụng làm giá thể trồng rau, trồng hoa mà còn được sử dụng phổ biến để làm giá thể trồng lan. Xơ dừa có khả năng giữ ẩm rất tốt nhưng không thoáng và dễ gây úng rẻ. 

Cách xử lý sơ dừa để trồng lan: tương tự như các loại giá thể khác nhưng chúng ta chỉ ngâm trong thời gian 1-2 ngày.

Giá Thể Vỏ Dừa - Xơ Dừa

Giá Thể Vỏ Dừa - Xơ Dừa

6. Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan 1989

Đây là loại hỗn hợp tập trung nhiều loại giá thể trồng lan chuyên dụng lại với nhau theo một tỷ lệ vàng để đảm bảo quá trình phát triển và ra hoa của lan.

Khi bạn sử dụng giá thể trồng lan 1989 thì bạn không cần phải tốn công xử lý trước khi trồng. Vì tất cả thành phần có trong hỗn hợp đã được qua xử lý.

Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan 1989

Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan 1989

1989 JSC cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp lại sự tin cậy và mong đợi của quý khách hàng. 1989 JSC mang sứ mệnh "Phủ Xanh Thành Phố", xây dựng cuộc sống Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Bền vững”.

Công Ty Cổ Phần 1989

Địa chỉ: 105/4/A4 Quốc lộ 1A, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12

Link GG.Map: https://g.page/1989JSC?share

Hotline: 0906.776.232 - 0909 176 232.

WEBSITE: https://vattunongsan.com/

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll