Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Đất thịt đặc biệt hữu hiệu khi trồng cây

Cũng như bao loại đất khác đất thịt đặc biệt hữu hiệu khi trồng cây. Xét về mặt dinh dưỡng đất thịt có thể nói là loại đất tốt và ưa chuộng hầu hết các loại cây trồng, về độ xốp và độ thoáng khí cũng không kém. Nhưng đặc biệt đất thịt góp phân rất lớn trong việc hình thành nên tính đặc trưng nổi bậc của cây trồng như mùi hương, màu sắc, độ bền lá, độ ngọt, thành phần dinh dưỡng,…sở dĩ có được những đặc tính đó là do đất tự nhiên có được những vi sinh có lợi, thành phần dinh dưỡng đa dạng, mùn, chất hữu cơ

Đất thịt đặc biệt hữu hiệu khi trồng cây

Đối với cây gia vị (ớt, rau thơm, chanh, hương thảo…) trồng trên đất thịt  giúp tăng thêm hương vị…điều này được xác đinh bởi các yếu tố có trong đất và thành phần cơ giới, do tính chất của đất mà quyết định yếu tố hình thành trong cây trồng, thành phần đất thích hợp và đủ dẫn tới cây trồng có được các đặc tính cao về mùi hương.

Cây dược liệu chữa bệnh tại nhà: tăng dược tính, tinh dầu…cũng một phần do đất trồng mà nên, thường thì trồng các loại cây này đất thịt là loại đất được lựa chọn hàng đầu, bởi độ tơi xốp thông thoáng cao, thành phần vi sinh phong phú đóng góp trong quá trình hình thành nên tinh dầu, mùi hương, thành phần các chất tạo ra mùi đặc trưng cũng tăng cao, góp phần rất lớn trong việc tăng dược tính.

Vô số nguyên tố vi lượng, đa lượng được hình thành từ hàng tỷ năm cùng với sự hình thành thế giới. Những nguyên tố của đất trời ấy sẽ được hấp thụ vào cây dược liệu tạo nên dược tính đặc biệt với những công dụng chuyên biệt mà khi trồng ở giá thể nhân tạo không có được.

Một lựa chọn khác của đất thịt khi trồng cây bonsai. Cây đẹp cằn cỗi tự nhiên bởi do sa cấu đất có thành phần cát, mùn phù hợp nên hình thành nên dáng vẻ như mong muốn của người chơi, đất có thành phần vừa phải, thúc đẩy cây phát triển bình thường nhưng cũng không quá tốt để dẫn tới việc phá dáng của cây.

Đất thịt rất thích hợp cho việc trồng  cây ăn trái, ở ta đa số cây ăn trái được trồng trên đất thịt bởi tính  tươi tốt và phì nhiêu của nó. Những loài cây ăn trái được trồng trên đất thịt thường có độ ngọt cũng như hàm lượng đường cao, màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong quả luôn đạt ở mức tương đối, quả đậu sai và quả to.

Trong việc trồng hoa cảnh, lựa chọn đất thịt là đồng nghĩa với bạn chọn cho nó một nguồn sống tinh tế.

Bởi lẽ loại đất này từ xưa đến nay khi trồng hoa kiểng ai cũng chọn vì cái tính ôn hòa, sa cấu bền vững, phù hợp với hệ rễ của hoa, hàm  lượng dinh dưỡng  đủ cho cây tươi tốt.

Nếu trồng rau sạch trên đất thịt thì rau sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn, chăm sóc cũng như bón phân cho rau trên đất thịt sẽ giúp cây rau phát  triển mạnh  hệ rễ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Rau trồng trên đất thịt thường xanh hơn, non hơn, màu sắc cũng sặc sỡ, độ ngon ngọt cũng tăng so với rau trồng trên những loại đất khác.

Hãy trở về với tự nhiên, sống hòa mình với thiên nhiên là tuân theo luật vũ trụ.

Sưu tầm và tổng hợp

Tô Anh Toàn

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll