Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Chọn lựa giữa đất thịt và đất dinh dưỡng trong trồng trọt

Những người làm vườn luôn tin tưởng đất tốt sẽ giúp họ chăm sóc cây trồng tốt hơn, năng suất cao hơn. Đất tốt có nghĩa là nó có chất dinh dưỡng để nuôi cây, có kết cấu tốt để giữ nước và thoát nước tốt. Đất thịt và đất dinh dưỡng hiện nay đã đáp ứng được một phần nhu cầu đó.

                    Chọn lựa giữa đất thịt và đất dinh dưỡng trong trồng trọt.

         Những người làm vườn luôn tin tưởng đất tốt sẽ giúp họ chăm sóc cây trồng tốt hơn, năng suất cao hơn. Đất tốt có nghĩa là nó có chất dinh dưỡng để nuôi cây, có kết cấu tốt để giữ nước và thoát nước tốt. Đất thịt và đất dinh dưỡng hiện nay đã đáp ứng được một phần nhu cầu đó.

Đất thịt là gì ?

 Đất thịt là đất có chứa :

   25-50% cát

   30-50% mùn

   10-30% sét

Có tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét.

Tỷ lệ khác nhau của 3 thành phần trên sẽ tạo ra các loại đất có tính chất khác nhau như : đất thịt pha cát, đất thịt nhẹ, sét pha thịt, đất thịt nặng.

Đất thịt xốp và thoáng khí vì vậy có khả năng giữ nước, không khí. Do có nhiều vi sinh vật đất có ích nên quá trình biến đổi các xác bả hữu cơ thành các chất dinh dưỡng được tiến hành nhanh và dồi dào chất dinh dưỡng, thích hợp cho nhiều loại cây trồng.

Đối với những người làm vườn không có đất thịt thì họ sẽ tiến hành cải tạo đất của mình. Ban đầu cần tiến hành xác định các thành phần của đất, sau đó tiến hành cải tạo (xem xét đất cần thêm thành phần nào) dần dần qua các năm. Một số biện pháp cải tạo được gợi ý :

-         Bón thêm phân hữu cơ, nhất là phân chuồng, chất mùn là nguyên vật liệu gắn kết các hạt đất, tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật. Các loại phân xanh cũng có tác dụng cải tạo đất, tăng tính bền vững của cấu trúc đất.

-         Thạch cao : thạch cao là vật liệu dùng để cải tạo tính chất vật lý trên nhiều loại đất rất có hiệu quả. Thạch cao hòa tan sẽ cung cấp nhiều ion phân ly (cation và anion) làm tăng quá trình kết cụm, giảm lực cản của tầng đất cứng giúp cây phát triển dễ dàng.

-         Tránh làm đất khi quá ẩm hay quá khô, không làm đất hay cày bừa đất quá tơi nhuyễn, điều này giúp làm giảm quá trình mất chất hữu cơ trong đất. Nên vận hành máy móc trong điều kiện đất khô vừa phải, làm đất trong điều kiện ẩm độ đồng ruộng sẽ làm giảm thiểu được sự phá hủy cấu trúc đất.

-         Che phủ rác thực vật lên bề mặt đất canh tác nhằm tăng chất hữu cơ cho đất, thúc đẩy sự hoạt động của giun đất đồng thời bảo vệ đất khỏi tác động trực tiếp từ mưa.

-         Luân canh cây trồng hợp lý góp phần cải thiện đặc tính đất, trồng cây họ đậu cải tạo đất trước khi trồng cây vụ chính.

Đất dinh dưỡng là gì ?

Đất dinh dưỡng

+ Đất thịt:

Nguồn đất thịt chủ yếu được lấy từ ruộng, vườn ở Củ Chỉ, Quận 12… đất sạch và giàu dinh dưỡng.

Đất thịt Organic 1989

+ Xơ dừa: 

Xơ dừa là thành phần được xé ra từ vỏ trái dừa có rất nhiều tác dung: Chống xói mòn, trộn với đất tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho đất xốp và kích thích ra rễ nhiều.

Xơ/ mụn dừa tươi

+ Tro đen/ tro trấu:

Tro đen là sản phẩm cuối cùng của quá trình đốt trấu trong điều kiện yếm khí(thiếu oxy ). Vệc đốt tro trong sẽ làm sạch mầm bệnh của giá thể. Tro sau khi được đốt từ vỏ tro, trấu tươi thì thành phần chủ yếu là carbonhydrat và kali nên việc trộn tro hun với những giá thể khác nhằm tăng đạm, trung, vi lượng…

Tro đen (Tro từ vỏ trấu)

+ Phân bò hoai:

Phân bò hoai có thành phần chủ yếu là cỏ nên có dinh dưỡng rất cao đối với thực vật. Phân bò hoai mục ngoài sử dụng làm phân bón cũng có thể làm chất đốt. Để đảm bảo được dinh dưỡng cho cây và giữ vệ sinh thì người ta thường dùng giá thể phân bò làm phân bón nhằm giữ ẩm cho đất và tăng dinh dưỡng.

Phân bò hoai mục

Ngoài ra, có một số men vi sinh được pha trộn vào Đất dinh dưỡng 1989 để cho ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Và sản phẩm đã nhận được phản hồi rất tốt từ bà con từ lúc tung ra thị trường đến nay (2019) đã được hơn 3 năm. Chúng tôi tự hào vì sản phẩm ngày càng được biết đến và sử dụng rộng rãi tại Tp.HCM cùng với tiêu chí CHẤT LƯỢNG – UY TÍN đi đầu.

Lời khuyên chọn lựa:

Nếu muốn sử dụng đất thịt để trồng cây thì đó là môi trường tuyệt vời cho cây sinh trưởng và phát triển. Nhưng việc tìm kiếm đất thịt ngày nay khá khó khăn và để cải tạo đất mà ta có sẵn sẽ mất thời gian khá dài.

Đối với những người không phải là nông dân, họ có xu hướng chọn đất dinh dưỡng hơn vì dễ tìm mua, tính chất đất tốt, không phải xử lý quá nhiều do không có kinh nghiệm trong trồng trọt. Đa số họ dùng đất trồng cây ngắn ngày (hoa cảnh, rau sạch,..) nên đất  dinh dưỡng là chọn lựa không tồi.

Tuy nhiên, cần tìm những cơ sở uy tín để chọn mua đất trồng và giúp chăm sóc cây trồng tốt nhất.

Ngoài ra, hiện chúng tôi có thêm sản phẩm đất dinh dưỡng da năng rất tốt cho việc trồng hồng, dâu tây...

Sưu tầm

Linh Trịnh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll