Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Sự Khác Nhau Giữa Đất Thịt Và Đất Sét

Đặc biệt, đất thịt là giá thể trồng chính, không thể thiếu với những diện tích trồng lớn, có thành phần cơ giới nhẹ, mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, hoa và cây cảnh góp phần không nhỏ trong việc giải quyết nhu cầu tinh thần thư giãn giải trí của con người. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều thời gian chăm sóc nhưng chúng ta luôn muốn vườn cây của mình phát triển tốt, điều cần quan tâm nhất đó là giá thể trồng cây.


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giá thể, bạn đang phân vân không biết mua loại nào thích hợp nhất, nắm bắt được tâm lý khách hàng vattunongsan.com đã nghiên cứu để mang đến cho khách hàng loại giá thể thích hợp trồng nhiều loại cây nhất đó là đất thịt.

Đất thịt ruộng vườn

Đặc biệt, đất thịt là giá thể trồng chính, không thể thiếu với những diện tích trồng lớn, có thành phần cơ giới nhẹ, mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét.

  • Thành phần, vùng có loại đất

Đất là tập hợp của 4 thành phần tự nhiên: không khí (chiếm 25%), nước (25%), chất khoáng (45%), chất hữu cơ (5%).

Đất có hàm lượng chất hữu cơ ít và có thể chứa nhiều loại sâu bệnh, cỏ dại, chất khoáng và tỉ lệ các hạt vô cơ (sét, thịt, cát) do đó khi sử dụng phải biết rõ nguồn gốc để có cách xử lý thích hợp. Đấtđộ thoáng khí kém, trọng lượng nặng nhưng khả năng giữ ẩm cao, hạn chế nước chảy tràn và CEC cao nên giảm rửa trôi các chất dinh dưỡng khi bón vào đất.

Đất thịt

Dựa trên tỷ lệ của các cấp hạt mà người ta phân loại đất và tên gọi của chúng trong sử dụng đất. Ví dụ: Đất thịt, đất sét, đất cát,...

Hạt đất có nguồn gốc vô cơ do đá mẹ phong thủy tạo thành hay có nguồn gốc hữu cơ do xác thực vật, động vật, vi sinh vật phân hủy tạo thành hay có nguồn gốc vô cơ – hữu cơ.

Đất thịt chứa lượng bằng nhau thành phần cát, thịt, sét. Đất thịt mềm khi sờ và dễ vỡ vụn. Khi sờ có cảm giác hơi sạn, mịn và hơi nhờn, dính khi ẩm. Khi nắn thành khối không bị vỡ. 

Đất thịt

Đất thịt tự nhiên

Đất sét dính và dẻo khi ướt, tạo thành cục đất rất cứng khi khô. Khi bóp trong lòng bàn tay chúng chảy ra giữa các ngón tay. Có thể vê đất thành sợi dài và nhỏ nhưng không bị gãy.

Tiêu chuẩn phân chia đất thị và đất sét:

Phân biệt đất thịt - đất sét

  • Phân bố:

Đất thịt tập trung nhiều ở các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang,... và các huyện Hóc môn, Bình Chánh, Củ Chi,...

Đất sét thường có ở các vùng đồi núi, gần biển, hoặc vùng đồng bằng, ở nước ta có khu vực như ở Đà Lạt tiêu biểu kỳ quan đường hầm đất sét , Bình Phước, Daklak tập trung nhiều sản lượng đất sét.

  •  Ưu điểm, nhược điểm

Ưu điểm:

Đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ, mang tính chất trung gian giữa đất  cát và đất sét, có đầy đủ cả 3 cấp hạt cát, limon và sét.

Đất thịt nhẹ có tỷ lệ cát lớn và ngược lại đất thịt nặng tỷ lệ cát giảm, tỷ lệ sét tăng. Đất thịt trung bình là tốt nhất, phù hợp nhiều loại cây trồng, dễ dàng trong việc làm đất và chăm bón.

Đất sét

Đất sét có khả năng hấp phụ lớn, tính đệm cao, các chất ít bị rửa trôi, giữ nhiều nước. Nếu bón nhiều phân hữu cơ tạo kết cấu tốt. Tránh làm đất trong điều kiện quá ẩm hoặc quá khô.

Các tảng đất và các đơn vị cấu trúc đất sẽ bị phá huỷ khi làm đất trong trạng thái ẩm ướt. Nhưng nếu đất khô cần nhiều lực hơn để làm đất.

 Nhược điểm:

Đất thịt đôi khi không phù hợp với số ít loại cây trồng, gây trở ngại cho sinh trưởng và phát triển của chúng.

Đất sét có hàm lượng sét >45%, khả năng thoát nước kém, dễ gây ngập úng cho cây

Đất sét trồng cây

Đất sét

trồng cạn. Tính dính cao gây khó khăn cho việc làm đất. Độ thoáng khí kém nên bị glây hoá, xác hữu cơ phân giải chậm, lượng chất hữu cơ bị phân giải nhiều hơn. Tuy nhiên, khả năng giải phóng chất dinh dưỡng đôi khi bị hạn chế.

  • Các loại cây trồng phù hợp

Với cách trồng cây truyền thống, đất là môi trường giúp cây đứng vững, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, cung cấp nước, giữ nước và điều hòa nhiệt độ.

Ví dụ: Bàng Singapore là cây nội thất bền, thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, phát triển tốt trong nhà kính có ánh sáng. Nên trồng cây Bàng Singapore bằng đất thịt được trộn sẳn các loại phân sinh học, phân hữu để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Do điều kiện trồng trong chậu vì vậy bạn nên chọn chậu có lỗ thoát nước.

Ngòai ra, đất thịt rất thích hợp trồng các loại rau sạch, rau mầm.

Hiện nay vattunongsan.com đang cung cấp loại đất thịt tự nhiên giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng và được người dùng ưa chuộng trên thị trường.

>> Xem thêm: Trồng rau sạch với phân trùn quế

Công ty Cổ Phần 1989

Địa chỉ: C22 - Tổ 4 - Kp 2A - P. Tân Thới Hiệp - Q.12

Website: vattunongsan.com

Email: vattunongsan.tag@gmail.com

SĐT: 0906776232 - 0932032877

Bình luận (1)

  • Avatar
    Mình đã mua phải đất sét lên khi chuyển lên ST cây trồng ko thoát nước đất cứng , nếu bạn có đất thịt mình muốn mua 3 khối

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll