Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Kĩ Thuật Trồng Cà Chua - Mua Hạt Giống Cà Chua

Cà chua là loại quả chứa nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe, đây là loại cây khá dễ trồng những để đạt được năng suất cũng như quả có màu sắc bắt mắt cần nhiều kĩ thuật. VATTUNONGSAN.COM xin chia sẻ một vài kiến thức về kĩ thuật trồng cà chua giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

Cây Cà Chua là loại cây trồng quanh năm, một trong nhưng thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Ngoài lợi ích tốt cho sức khỏe với nhiều Vitamin thì cà chua còn được sử dụng như một loại quả trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller. Cà chua được trồng rộng rãi và canh tác khoảng 200 năm nay ở châu Âu để làm cây thực phẩm.

Cà chua được trồng, canh tác trên nhiều loại đất những thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa ( đất bồi đắp có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt ). Có thể trồng cà chua xen canh với những loại cây trồng khá.

Thời vụ trồng cà chua

- Vụ Đông Xuân: Từ 10-11 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1-2

- Vụ Xuân Hè: Từ tháng 12-1, thu hoạch tháng 3-4 dương lịch

- Vu Hè Thu: Tháng 6-7, thu hoạch tháng 9-10 âm lịch

Kỹ thuật trồng cây cà chua

Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần trước khi lên luống trồng cây con. Vì cây cà chua thích hợp đất thoáng khi, giữ ẩm và thoát nước tốt.

Luống cà chua có chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vụ hè thu lên luống cao hơn vụ thu đông để tránh ngập nước.

Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm- 60cm.

Khi trồng nên cắt bớt rễ cái nếu quá dài để cho cây bén rễ nhanh. Nên trồng cùng loại kích cỡ cây con trong luống để tiện chăm sóc.

Nên trồng cà chua vào buổi chiều, sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất xung quanh gốc. Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay.

Gieo hạt và ươm cây con

Lượng hạt gieo 100-150 g  cho 1ha. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào vườn ươm.

Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có thể đem trồng.

Cây cà chua

Mật độ trồng vaø caùch troàng:Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

Tưới nước cho cà chua

Nhu cầu nước tưới của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất.

Cây cà chua

Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.

Để tưới nước cho cà chua hiệu quả bạn nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun sương, tưới nhot giọt cho gốc và phun sương trên lá và quả.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll