Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

PHÂN TRÙN QUẾ NGHE LẠ MÀ QUEN

phân trùn quế thân thiện với môi tường như thế nào?

Phân trùn quế là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Không giống như phân chuồng, phân trùn quế được hấp thu ngay một cách dễ dàng bởi cây trồng. Phân trùn quế không chỉ kích thích tăng trưởng cây trồng mà còn tăng khả năng duy trì giữ nước trong đất và thậm chí còn có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ... 

Thành phần dinh dưỡng của phân trùn quế

Với hàm lượng Protein thô chiếm từ 50 – 70% trọng lượng khô của cơ thể, hàm lượng đạm của Trùn quế tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi và thủy sản. Cơ thể trùn quế còn hội đủ 12 loại Axit Amin và nhiều loại Vitamin, chất khoáng cần thiết cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Đặc biệt trùn quế còn có các loại kích thích tố sinh trưởng tự nhiên mà trong bột cá không có. Thức ăn chăn nuôi có bột Trùn sẽ không có mùi tanh và khét của cá và dầu cá, có thể hấp dẫn vật nuôi, mà có thể bảo quản được lâu hơn thức ăn có dùng bột cá.

-Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.
-Phân trùn quế chứa một sinh vật có hoạt tính cao như  vi khuẩn, nấm mốc. đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải celluose và chất xúc tác sinh học. Vì thế hoạt động của các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất.\

 


-Phân trùn quế giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Không như phân động vật, phân trùn có thể được cây trồng sử dụng ngay.


-Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic. Nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thu ngay.không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ.Sẽ không có bất cứ rủi ro ,cháy cây nào xẩy ra khi bón phân trùn quế.
-Chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất,nên nó có thể đẩy lùi những bệnh của cây trồng. Do vậy, phân trùn quế hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng.
-Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng. 
-Phân trùn quế có nồng độ PH=7 nên nó hoặt động như một rào cản, giúp cây phát triển trong đất ở độ pH quá cao hay quá thấp.
- Hàm lượng Humus(humic acid và fulvic acid)  hay còn gọi là chất mùn trong phân trùn quế cao,đã tạo nên sự khác biệt lớn so với các phân hữu cơ khác, Humus gián tiếp giúp phân trùn tơi xốp hơn,nên cây trồng có thể dễ dàng hấp thu,khả năng giữ ẩm tốt hơn nên giảm lượng nước tưới khoảng 20-30%.Điều đặc biệt của humus là btạo liên kết phân tử với các thành phần đa, trung và vi lượng giúp giải phóng dinh dưỡng khoáng từ từ cho cây hấp thụ


-Phân trùn quế tăng khả năng giữ nước của đất vì phân trùn có dạng hình khối ,nó là những cụm khoáng chất kết hợp theo cách mà chúng có thể để chống sự xói mòn và sự va chạm cũng như khả năng giứ nước, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.
-Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid carbon trong đất và gia tăng nồng độ Nito trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.
- IAA(Indol Acetic Acid)có trong phân trùn quế là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN TRÙN QUẾ:

Đối với các hạt nảy mầm: Trộn phân trùn và đất thường theo tỉ lệ 30:70 để trồng cây, hỗn hợp này có thể giúp hạt nảy mầm sớm và duy trì sự phát triển cho cây trong thời gian 3 tháng. Phân trùn còn có ưu điểm tăng tỉ lệ nảy mầm và tỉ lệ sống cho cây.

Đối với rau mầm: Sử dụng phân trùn quế như loại giá thể giử ẩm, vừa an toàn vừa  sử dụng được nhiều lần.Chỉ cần lớp phân trùn quế mỏng từ 2-3 cm là có thể gieo hạt rau mầm.

Cây ăn trái: Bón 0,5-1kg/cây, 1 - 2lần/năm, tùy vào tuổi của cây.
 Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu, 1-2 lần/năm

Đối với rau ăn lá : Trộn thêm đất phù sa với tỉ lệ 1:1 để giúp đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt. Đổ lớp đất trộn dầy từ 5-10 cm tùy vào loại rau ăn lá.

Lưu ý: Sau mỗi đợt cắt thu hoạch rau ăn lá có thể tiếp tục bón bổ sung trên mặt chậu lớp đất trộn dày 2-3 cm là đủ dinh dưỡng cho đợt rau mới.

Đối với cây kiểng lá, cây ăn trái: Dùng hỗn hợp trộn phân trùn quế với tro trấu xơ dừa tỉ lệ 1:1:0.5 để trồng và cho bổ sung trên mặt chậu luân phiên, cây phát triển nhanh, cho nhiều lá và màu sắc đẹp.

Dùng thay thế phân bón thông thường: Có thể dùng phân trùn làm loại phân bón lót cho cây, rau, quả.

. Làm phân bón nước: Lấy 1kg phân trùn cho vào thùng nhựa cùng với 10 lít nước, dùng máy bơm oxy (loại nhỏ dùng sục khí cho hồ cá) sục 24 - 36h, sau đó lấy nước cho vào bình xịt, xịt cho tất cả các loại cây, có tác dụng như loại phân bón lá rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, còn phần bã bón cho cây bình thường.

 

 

     
      Như là chất điều hòa chất:Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cõi đã được cuốc lên ,thì lớp đất này sẽ cải tạo đáng kể (3 000 – 3500kg/ha).
      Như là phân bón:Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều)bón lót cho cây ,rau,quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao.

      Như là nhà cải tạo đất :Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất ,gặp điều kiện thuận lợi ,kén trùn sẽ nở ra và sinh sống nên nơi  đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

.

 

 

Lợi ích trùn quế trong chăn nuôi và trồng trọt

     

     Ngoài thành phần đa lượng (N: 0,8 - 2,2%, P: 0,7 - 3%, K: 0,5 - 1,2%), phân trùn quế còn giàu trung (Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, B, Mn); những vi sinh vật có lợi như vi khuẩn cố định đạm (AzotobacterRhizobiumNitrobacter . . .); vi khuẩn giúp hòa tan lân (P2O5) trong đất (BacillusPseudomonas . . .); vi sinh vật phân giải xác bã thực vật (Bacillus ...); xạ khuẩn (Streptomyces ...) và vô số loài nấm sợi có lợi (giúp cây trồng chống chịu bệnh do vi khuẩn, nấm có hại tốt hơn) cùng một số hormone tự nhiên có ở thực vật như auxin (IAA, IBA), gibberelic acid, cytokinin (giúp cây trồng tăng trưởng nhanh, năng suất cao và "giảm stress" cho cây).

     Phân trùn quế chứa hàng loạt các enzyme như amylase, lipase, cellulase và chitinase giúp phân giải các thành phần hữu cơ có trong đất, trực tiếp tạo nên môi trường ổn định cho hệ rễ của cây, vi sinh vật và gián tiếp tạo ra một số thành phần dinh dưỡng cho cây trồng. Đặc biệt 2 enzyme quan trọng tạo nguồn nitơ và phospho từ đất cho cây trồng là urease và phosphatase.

     Phân trùn quế rất hữu ích để cải thiện tình hình cây trồng ở những vùng đất cằn cỗi thiếu nền hữu cơ lâu năm, những vùng đất ngập mặn có hàm lượng muối cao, hay những nơi bị nhiễm phèn hay xì phèn nặng. Do liên quan đến hàm lượng hormone tăng trưởng thực vật và hàm lượng humus trong phân trùn cao.

     Sử dụng phân trùn quế lâu dài sẽ giúp giữ được màu sắc, hương vị, chất lượng và năng suất ở một số loài hoa, rau, cũ, trái cây cũng như một số loài cây ngũ cốc. Nghiên cứu cũng cho thấy, năng suất cây trồng khi sử dụng phân trùn quế cho hiệu quả cao hơn 30-40% so với phân hóa học với lều dùng phù hợp.

     Phân ủ truyền thống (dạng compost) chủ yếu tạo lượng đạm cho cây dưới dạng amonium (NH4+) trong khi phân trùn quế chứa lượng lớn nitrat (NO3-) cho cây trồng dễ hấp thụ.

     Theo như nhiều nghiên cứu, phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng cao hơn phân ủ thông thường (phân compost).

Trong thủy sản,

Với các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trên của trùn quế thì Theo W.T.Mason ( Đại học Phlorida – Mỹ): Trùn quế, nhất là Trùn tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ếch, ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm ở Đà Lạt – Một loại cá quý để ăn và sản xuất món trứng cá muối đắt tiền.

Ngoài ra, nếu cho chúng ăn Trùn tươi hàng ngày bằng 10% – 15% trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15%-40% và năng suất trứng tăng lên 10%. Nếu trộn 2-3% bột Trùn dùng để nuôi, năng suất sẽ tăng trên 30%, giá thành thức ăn giảm 40%-60%, đồng thời tăng sức sinh sản và kháng bệnh của tôm, cá. Điều này rất có ý nghĩa khi thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay.

 

Trong chăn nuôi,

Hiệp hội nuôi gà của Mỹ cho rằng: Trùn quế là phương án hàng đầu cung cấp Protein chất lượng cao, rẻ nhất và dễ nhất cho vật nuôi, đặc biệt là gà. Thức ăn trộn 2-3% bột Trùn để nuôi lợn, tốc độ tăng trọng trên 74,2%; nếu nuôi gà, thì năng suất trứng tăng 17-25%, tốc độ sinh trưởng tăng 56% -100%.

Đặc biệt hơn, nếu nuôi gà bằng thức ăn có Trùn tươi thì hầu như gà không bị bệnh, trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có Trùn, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà 16-40%. Trùn Quế còn chứa trên 8% Axit Glutamic ( còn gọi là bột ngọt, hay mì chính), nên khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi khỏe, chóng lớn, đẻ khỏe, ít bệnh tật và sẽ cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường.

Với thành phần dinh dưỡng và các tác dụng tuyệt vời trên của trùn quế thì ngày càng có nhiều bà con nông dân và các hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi quan tâm để đưa bột trùn quế vào bổ sung cho vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế hơn và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll