So Sánh Phân Trùn Quế Và Phân Bò

Phân trùn quế thực chất là phân bò ( phân bò là nguyên liệu chính SX phân trùn quế ) được trùn quế phân hủy, trải qua quá trình tiêu hóa và chuyển đổi chất trùn quế cho ra một loại phân mới với hàm lượng dinh dưỡng và các đặc tính khác phù hợp với cây trồng.

Vì sao đều là phân bò nhưng phân trùn quế lại được xem là phân bón hữu cơ tốt nhất? Phân trùn quế Organic có những ưu điểm vượt trội nào hơn phân bò mà các hộ trồng rau, cây cảnh lại ưa chuộng và tin dùng. Sau đây Vattunongsan.com xin đưa ra bài phân tích những ưu điểm vượt trội của phân trùn quế so với phân bò để bà con nông dân được rõ hơn.


Trồng rau sạch với phân trùn quế 

Đất thịt trồng cây

Phân trùn quế - phân hữu cơ tốt nhất cho cây trồng


Phân trùn quế Orgaic

1. Phân trùn quế là gì ?

 

Phân trùn quế

Phân trùn quế được hiểu là phân do trùn quế thải ra sau quá trình tiêu hóa và chuyển đổi thức ăn, phân trùn quế được xem là phân hữu cơ tự nhiên tốt nhất hiện nay. Trùn quế được nuôi từ phân bò và phân các loại gia súc, gia cầm... rác thải hữu cơ như rau củ quả.

Trong cơ thể giun Quế, nước chiếm khoảng 80 – 85 %, chất thô khoảng 15 – 20 %. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau: Protein: 68 –70 %, Lipid: 7 – 8 %, chất đường: 12 –14 %, tro 11 – 12 %. Giun Quế không có phổi, mà hô hấp qua da, nên nếu da khô là giun bị chết. Đây chính là lý do môi trường nuôi giun quế luôn phải ẩm.

Cả cơ thể giun là một ống tiêu hóa, trong ống tiêu hóa này chứa đầy vi sinh vật cần thiết giúp chuyển hóa các chất hữu cơ trong phân bò thành chất dinh dưỡng cây có thể hấp thụ ngay.

  •  Tác dụng của phân trùn quế 

- Kích thích cây con ra rễ

- Cải tạo đất nhờ vào kén trùn và trùn con

- Trị bệnh của cây: Trùn quế sẽ ăn những phần rễ cây bị hoai mục ngăn ngừa bệnh lây lan tới những cây và rễ khác.

- Quá trình sinh trưởng phát triển trùn quế tạo ra các lỗ làm đất tơi xốp và thoáng khí

  • Trùn con có ăn rễ cây không ?

Trong phân trùn quế đặc biệt là trùn quế sinh khối có chưa nhiều trùn quế con và kén trùn, mọi người khi sử dụng phân có trùn con thường nghĩ rằng nó sẽ ăn rễ cây ( trùn ăn các loại chất hữu cơ ). 

Thực ra không phải như vậy trùn quế chỉ ăn các loại rễ cây đã hoai mục còn rễ sống trùn sẽ không ăn, cơ chết phân hủy thức ăn của trùn quế rất đặc biệt khi lướt qua thức ăn chúng sẽ tiết ra chất nhờn chứa rất nhiều chất khác khuẩn sẽ làm thức ăn mềm nhũn và chúng có thể ăn được.

2. Phân bò

Phân bò khô

Phân bò cũng là một loại phân hữu cơ thường được sử dụng để bón cho cây trồng, phân bò tốt nhất là loại ủ hoai ( rất khó kiếm trên thị trường, giá thành cao ) các hộ nông dân hay dùng. Thông thường để rút ngắn thời gian và công sức người ta sẽ phơi khô phân bò sau đó xay nhuyễn nên chỉ còn bã thực vật trong đó rất khó kiểm định chất lượng

Phân bò khô có tác dụng giữ độ ẩm cho cây, tạo độ tơi xốp cho cây phát triển. Tuy nhiên những chất hữu cơ trong phân bò cây rất khó hấp thụ phải trải qua một thời gian dài mới chuyển hóa.

Điểm hạn chế lớn nhất của phân bò là có nguồn góc từ cỏ dại nên chứa rất nhiều hạt cỏ nếu không được xử lý sẽ phát sinh cỏ dại sau này. Chính vì nguyên liệu chính là từ cỏ dại nên những loại mầm bệnh có trong cỏ có thể lây lan sang cây trồng.

Phân bò khô thích hợp để bón lót, không nên bón phân bò trên bề mặt vì có thể khiến mầm bệnh lây lan vào cây trồng.


Thực tế thì phân trùn quế cũng là phân bò nhưng có những ưu điểm của trùn quế có mà phân bò không thể có được. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong trùn quế cũng vượt trội hơn phân bò

Những chất hữu cơ có trong trùn quế cây trồng có thể hấp thụ dễ dàng

Phân trùn quế có thể sử dụng lâu dài ( nuôi lại trùn quế từ đất trồng cũ)

Khả năng cải tạo đất của phân trùn quế không loại phân bón nào sánh được


  • Một số hình ảnh rau sạch sử dụng phân trùn quế 

 

trồng rau sạch với phân trùn quế

Sử dụng trùn quế cho vườn rau sân thượng

trồng rau sạch với phân trùn quế

trồng rau sạch với phân trùn quế

Phân trùn quế có thể bón cho mọi loại cây trồng


Công Ty Cổ Phần 1989 - Cung cấp vật tư nông nghiệp 

SĐT: 0906776232 - 0932032877

Website: Vattunongsan.com

Email: Vattunongsan.tag@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll