Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Cách làm giá đỗ bằng tro trấu vừa sạch vừa an toàn

Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng tro trấu tại nhà vừa đảm bảo chất lượng , làm giá đỗ bằng tro trấu, khăn, bông... là những phương pháp rất an toàn mang lại hiệu quả.

Hiện nay việc sản xuất giá đỗ rất khó kiểm soát về chất lượng. Để thời gian nhanh thu hoạch và sợi giá đẹp các cơ sở trồng giá thường sử dụng các loại hóa chất gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Làm giá đỗ bằng tro trấu

Làm giá đỗ bằng tro trấu

Với những thông tin giá bẩn tràn làn trên mạng xã hội các bà mẹ nội trợ đang dần chuyển sang làm giá tại nhà để đảm bảo chất lượng và sức khỏe gia đình. Có rất nhiều phương pháp trồng giá đỗ khác nhau như ủ bông, khăn, tro trấu... mỗi phương pháp đều đem lại những hiệu quả nhất địng. Sau đây Vattunongsan.com xin giới thiệu đến các bạn phương pháp làm giá đỗ bằng tro trấu rất hiệu quả.

Chuẩn bị tro trấu

Tro trấu dùng để trồng giá đổ là loại tro hun - tro đen được đốt từ vỏ trấu sống trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy) để loại bỏ hàm lượng Oxit Silic có trông vỏ trấu tránh ảnh hưởng cho đất những vẫn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho giá đỗ.

Nếu bạn có thời gian bạn có thể mua vỏ trấu sống (tươi) về đốt thành tro để đảm bảo chất lượng hơn, mua tro nên lựa chọn loại vỏ to và khi nắm trong tay phát ra tiếng kêu. 

=> Mua vỏ trấu sống, trấu tươi

Nếu bạn trồng với số lượng nhỏ dùng trong gia đình bạn có thể mua tro hun -  tro đen đã được đốt sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức, hiện nay có rất nhiều cơ sở bán tro hun sạch và chất lượng.

=> Mua tro hun - tro đen

Sau khi mua tro hun về bạn nên để nguyên bao và đục các lỗ nhỏ trên thân bao, dùng nước hắt vào bao 3-5 lần để loại bỏ các tạp chất có lẫn trong tro trấu. Khi đã làm sạch thì để tro hun ở nơi khô ráo vài ngày cho ráo nước.

Chuẩn bị dụng cụ trồng giá

Thực chất việc trồng giá đỗ bằng tro trấu là ủ giá đổ trong tro trấu như phương pháp ủ giá đỗ trong khăn và bông. 

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau

- Chuẩn bị một chiếc rổ cao khoảng 30cm, các lỗ không quá thưa để có thể giữ được tro trấu. Tùy vào số lượng bạn muốn trồng để chọn kích thước rổ thích hợp.

Ngâm đậu xanh bằng nước ấm

Ngâm đậu xanh bằng nước ấm

- Đậu xanh ngấm nước ấm 38 độ từ 8-12 tiếng. Khi thấy nước ngâm sủi bọt và hạt đậu nứt ra bắt đầu nảy mầm bạn vớt ra xả nước lạnh, dựa vào kích thước rổ để bạn chọn số lượng giá dỏ phù hợp, trồng quá giày giá sẽ không phát triển tốt.

Lưu ý: những hạt đậu nổi lên mặt nước là những hạt đậu lép không thể nảy mầm bạn nên loại bỏ.

Thực hiện trồng (ủ ) giá đổ bằng tro trấu

- Lấy tro hun đã khô ráo rải một lớp lên rổ dày khoảng 5 - 15cm, phun một ít nước lên bề mặt cho tro có độ ẩm.

- Rải lớp đậu xanh lên trên lớp tro 

- Rải một lớp tro mỏng khoảng 2-3cm lên trên đậu, lớp trên không nên quá dày để đậu có thể nảy mầm dễ dàng. Thực hiện phun đều nước lên lớp tro và dùng tay khỏa đều để tro không bị vón cục.

- Đặt rổ giá đỗ vào chổ kín khô thoáng và cần tránh ánh sáng. Nếu bạn để ánh lọt vào rổ trồng giá đổ sẽ làm cho giá đổ khi thu hoạch ăn bị đắng.

trồng giá đỗ bằng tro trấu

trồng giá đỗ bằng tro trấu

Khi đã hoàn tất các bước trên bạn chỉ cần tưới nước cho giá đổ 1-2 ngày 1 lần, tránh việc tưới quá nhiều nước vì giá có thể ngập úng. Trấu hun có khả năng giử ấm rất tốt, để 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch và an tâm đưa giá đổ vào bữa cơm gia đình rồi.

Với phương pháp này giá đổ sau khi thu hoạch sẽ rất dài, mập và trắng ă rất giòn, ngọt. 

Hy vọng qua bài chia sẻ bạn đã biết được thêm một phương pháp làm giá đỗ an toàn tại nhà.

Liên hệ mua tro hun, tro đen, vỏ trấu sống.

Công ty cổ phần 1989 - chuyên cung cấp sỉ và lẻ vỏ trấu sống 

- Đia Chỉ: C22 - Tổ 4 - Kp 2A - P. Tân Thới Hiệp - Q.12

- Liên hệ: 0906776232

- Email: vattnongsan.tag@gmail.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll