Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Dạ yến thảo - cách trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo

Trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, một số lưu ý khi trồng và chăm sóc dạ yến thảo

Chăm sóc cây cảnh và hoa luôn đòi hỏi sự tỉ mỹ và khéo léo của người trồng, việc trồng cây sống thì ai cũng làm được nhưng làm sao trồng cây cảnh có dáng đẹp chăm sóc hoa sao cho hoa nở lâu màu sắc tươi thì không phải ai cũng làm được.

Hoa dạ yến thảo

Hoa dạ yến thảo đơn

Dạ yến thảo là loại hoa có nguồn góc từ Châu Âu được du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây và được trồng làm hoa cảnh ở vườn, công viên.

Đặc điểm hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo còn có tên gọi khác là yến thảo hoa hay dã yến thảo, hoa có nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ... là loại cây thuộc họ Cà có đường kính thân khoảng 5cm và chiều cao trung bình từ 30-50cm. 

Dạ yến thảo nở hoa từ khoảng tháng 5-10 , cây có khả năng chịu nhiệt, lạnh và rất dễ chăm sóc. Nếu được chăm sóc đúng cách dạ yế thảo có thể cho hoa quanh năm.

Dạ yến thảo có hai loại chính 

- Dạ yến thảo kép: Thân leo, hoa lớn, cánh kép với nhiều cánh đường kính của hoa có thể lên tới 13cm.

Hoa dạ yến thảo

Hoa dạ yến thảo kép

- Dạ yến thảo đơn: Dạng cây bui có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh, đường kính hóa từ 5-7cm loại dạ yến thảo đơn rất dễ trồng và ít ảnh hưởng bơi côn trùng, sâu bọ

Kĩ thuật trồng hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo có thể nhân giống bằng hai cách là giâm cành và gieo hạt, tỷ lệ nảy mầm của hạt dạ yến thảo rất cao có thể đạt 80%

Hoa dạ yến thảo

Nếu nhân giống bằng phương pháp gieo hạt giống hoa yến thảo, bạn cần lựa chọn hạt giống đảm chất lượng (hạt giống mua ngoài chợ và các cửa hàng không uy tín thường quá hạ và không nảy mầm) ở các cửa hàng uy tín và có hướng dẫn gieo hạt.

Sau khi đã có hạt bạn tiến hành chọn đất, đất gieo hạt cần tiệt trùng và mấm móc tránh tình trạng đất bị nhiễm khuẩn gây nấm mốc làm hạt không nảy mầm. Đêt đảm bảo tỷ lệ nảy mầm bạn có thể dùng giá thể gieo hạt hoặc viên nén ươm hạt là tốt nhất.

Tiền hành gieo hạt đều trên đất sau đó phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt để hạt không bị kiến hoặc ốc sên ăn mất. Tưới nước theo kiểu phun sương vì tưới mạnh có thể làm trôi lớp đất trên bề mặt gây ra hiện tượng hạt nảy mầm trên mặt đất.

Hoa dạ yến thảo

Hạt sau khi gieo cần được che chắn cẩn thận, để nơi dâm mát và tránh ánh nắng mặt trời, tưới nước phun sương thường xuyên vì hạt dạ yến thảo cần độ ẩm để nảy mầm.

Ngoài phương pháp gieo hạt bạn có thể áp dụng phương pháp dâm cành, ưu điểm của phương pháp này là giữ được các đặc tính của cây mẹ. Mặc dù dâm cành rất dễ những để dảm bảo hiệu quả bàn cần chọn một nơi dâm cành mát mẻ, độ ẩm cao và có ánh sáng nhẹ để cành ra rễ nhanh và phát triển tốt.

Cành dạ yến thảo để dâm phải được cắt phía dưới đốt lá và phải đảm bảo cành có từ 3 đốt lá trở lên. Bạn nên chuẩn bị đất, nước tưới... sẵn rồi mới tiến hành cắt, nếu cắt cành trước bạn ngâm vào nước để cành luôn được tươi.

Tỉa bớt là và ngắt hoa để cành tập trung dinh dưỡng phát triểng rễ, khi đa có cần bạn cắm vào đất. Chú ý đất phải là loại đất giàu dinh dưỡng vì giai đoạn này cây cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển rễ. Tiến hành tưới đẫm nước sau khi đã giâm cành.

Cách chăm sóc hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo là loại cây ưa bóng và ẩm bạn nên đặt cây ở những nơi có lưới che hoặc có bóng mát. Không nên đặt hoa dưới ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao có thể làm héo và hoa nhanh tàn.

Thuộc loại cây ưu ẩm dạ yến thảo cần rất nhiều nước bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây, cây sẽ bị héo nếu thiếu nước hoặc quá nóng.

Hoa dạ yến thảo

Theo dõi cây thường xuyên để tránh cây bị héo, chết. Khi thấy các cành giâm tươi trở lại đó là dấu hiệu cho thấy cành đã bắt đầu ra rễ và bạn nên lấy một cành lên kiểm tra xem

Trồng và chăm sóc dạ yến thảo đơn giản phải không nào? hy vọng qua bài chia sẻ bạn đã có thêm kinh nghiệm về việc trồng và chăm sóc dạ yến thảo tại vườn.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll