Notice: Undefined variable: sign in /home/tmmzvatqhosting/public_html/vattunongsan.com/class/categories.class.php on line 228

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Bằng Hạt Trong Thùng Xốp

Trồng rau muống bằng hạt rất đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết, rau muống sạch được trồng tại nhà sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm an toàn và ngon hơn

Mua hạt giống rau muốn - Liên hệ 0906776232 - Email vattunongsan.tag@gmail.com

Rau muống là một loại thực phẩm quen thuộc và xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Đôi khi một bát cơm. dĩa rau, bát nước luộc rau cũng thành bữa cơm ấm cúng, bình dị.

Rau muống xào tỏi

Rau muống xào tỏi - Món ăn bình dị của người Việt

Với đặc điểm dễ trồng, nhanh thu hoạch lại đảm bảm chất lượng nên nhiều gia định lựa chọn trồng rau muống tại nhà thay vì mua rau ngoài chợ. Rau trồng tại nhà vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Sau đây Vật tư nông sản xin giới thiệu đến cấc bạn phương pháp trồng rau muống bằng thùng xốp tại nhà.

Chuẩn bị vật liệu

- Thùng xốp: nên chọn loại lớn để trồng được nhiều rau hoặc bạn có thể sử dụng chậu xi măng để trồng rau

- Hạt Giống:  Bạn có thể mua hạt giống chất lượng.

- Giá thể: Xơ dừa, phân bò....

- Đất trồng rau: bạn có thể sử dụng đất thịt tự nhiên hoặc đất dinh dưỡng trồng rau đã được trộn sẳn giá thể và phân hữu cơ

Thực hiện gieo hạt

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên vật liệu chúng ta bắt tay vào việc gieo hạt.

Ngâm Hạt rau muống

Ngâm Hạt rau muống nâng cao tỉ lệ nảy mầm

Rau muống là loại rất dễ gieo, bạn có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần ngâm nước. Tỷ lệ nảy mầm của hạt sẽ thấp hơn và thời gian cũng lâu hơn tuy nhiên hiệu quả giảm không đáng kể.

Bạn muốn tỷ lệ hạt nảy mầm tối đa thì nên ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 ấm 3 nguội, Ngâm hạt trong vòng khoảng 3-6 h. Sau đó vớt ra và tiếp tục ủ ấm trong khăn giấy ẩm 6-10h đến khi hạt nứt vỏ.

Chuẩn bị đất trồng

- Rau muống là loại ưu ẩm nên bạn cần chuẩn bị loại đất giữ được nước và độ ẩm tốt, Tiến hành trộn xơ dừa và hỗn hợp dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:1. Xơ dừa vừa giữ nước tốt lại cung cấp dinh dưỡng cho hạt giống. Bạn tưới nước cho ẩm toàn bộ hỗn hợp đất

Thùng xốp trồng rau

Thùng xốp đục lỗ giúp thoát nước

- Thùng xốp để gieo hạt bạn đục lổ phía dưới đáy để thoát nước, tránh tình trạng đất bị trôi ra theo các lỗ bạn nên lót thêm một tấm lưới.

Gieo hạt

Gieo hạt xuống đất sâu 0.5 - 1cm sau đó dùng một tấm nilong phủ lên bề mặt, đục vài lỗ nhỏ để thoát khí. Mục đích của việc phủ lớp nilong lên phía trên để giữ cho nhiệt độ và độ ẩm trong đất luôn ổn định kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Tưới nưới ngày 1-2 lần, sử dụng bình tưới phun sương để không làm hạt bị trôi hoặc nhô lên khỏi mặt đất. Đợi khi hạt có 1 -2 lá thật thì đem thùng xốp từ chổ râm mát ra ngoài ánh sáng.

Chăm sóc và bón phân

Khi rau muống đã hình thành cây có 3-4 lá, đây là giai đoạn lá hay bị vàng nên bạn cần bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây. Phân bón nhiều đạm sẽ giúp cây ra nhiều lá, phân nhiều lân giúp cây nhanh vững, rễ phát triển nhanh.

- Cứ 10 ngày bạn pha 1 thìa cà phê NPK với 4 lít nước tưới đều lên lá.

Sau khi gieo hạt khoảng một tháng là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên, nên dừng tưới phân trước 7-10 ngày để các chất hóa học không còn trong thân cây. 

ra muống

Cắt ngọn chừa lại gốc khoảng 3cm để tiếp tục nuôi cây

Cắt phần ngọn đề ăn chỉ trừa lại khoảng 3cm phần góc để tiếp tục nuôi cây cho lứa sau.

Trên đây là những kĩ thuật đơn giản về phương pháp trồng rau muốn trong thùng xốp tại nhà, hy vọng những kĩ thuật đó sẽ giúp bạn trồng được những vườn rau chất lượng.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll