Các Phương Pháp Xử Lý Phân Bò Tươi

Phân bò là phân hữu cơ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng, Việc ủ phân bò làm tăng độ dinh dưỡng cũng như loại bỏ các tạp chất không có lợi cho cây trồng

Phân hữu cơ (phân chuồng, phân bắc, phân xanh) hoai mục cho cây trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con người và hạn chế được sự lây lan của một số bệnh hại nguy hiểm qua tàn dư thực vật.

Phân hưu cơ ( Phân Bò )trước khi được sử dụng thường qua các phương pháp xư lý, Sau đây Vattunongsan.com xin giới thiệu một số phương pháp ủ phân bò mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra có thể sử dụng phân bò khô để tránh các bệnh trên thực vật còn trong phân 

* Phân bò khô (Click để mua)

* Phân trùn quế (click để mua )

* Tro Trấu (Click để mua)

Phân Bò Khô

1. Phương pháp ủ nổi

Đối với phân bò khi ủ nên kết hộp 1 trong ba loại phân hóa học sau: Super lân Lâm Thao hoặc phân vi sinh Sông Gianh (tỷ lệ 2-3%), hoặc chế phẩm EM thứ cấp (tỷ lệ 1-1,5 lít dung dịch nồng độ 1-5% tưới cho 1-2 tạ phân chuồng), có bổ sung thêm chế phẩm Penac P (gói màu vàng, 1-2 gói/tấn phân, có tác dụng kích thích vi sinh vật có ích phát triển, hạn chế vi sinh vật có hại). 

Ủ phân bò

Có thể trộn thêm lá cây, rơm để ủ phân bò

Trộn đều các loại phân với nhau, chất thành đống có độ cao 1,5-2m, đường kính tuỳ số lượng phân đem ủ. Nén chặt, trát một lớp bùn nhão kín toàn bộ đống phân, trên đỉnh đống phân để chừa một lỗ hình tròn có đường kính 20-25cm để đổ nước tiểu, nước phân bổ sung (15-20 ngày/lần), làm mái che mưa cho đống phân ủ. Sau 40-50 ngày (vụ hè) hoặc 50-60 ngày (vụ đông) đống phân chuồng hoàn toàn hoai mục, phân tơi xốp, không có mùi hôi thối, đem bón cho cây trồng rất tốt.

2. Phương pháp ủ chìm 

Chọn đất nơi cao ráo, đào hố ủ sâu: 1,0-1,5m, đường kính hố ủ: 1,5-3m (tuỳ lượng phân cần ủ). Đáy và phần chìm của hố ủ được lót bằng nilon hay lá chuối tươi để chống nước ngầm xâm nhập hoặc nước phân chảy đi, rồi tiến hành ủ phân chuồng(Phân bò ), phân bắc, phân xanh vào hố đã chuẩn bị, như đã trình bày ở phần trên. 

Ủ phân bò

Phương pháp ủ chìm

Phân chuồng (Phân bò) các hộ nông dân thường sử dụng phương pháp ủ hoai mục là chủ yếu, ủ hoai mục có hai phương pháp là ủ nóng và ủ nguôi.

3. ủ nguội

Với phân nhiều chất xơ nên dùng phương pháp ủ nguội: Rải một lớp phân 10 – 15 cm rắc một lớp lân hoặc vôi bột nén chặt đống phân rồi trát một lớp bùn dày 1 – 2cm chỉ chừa một lỗ ở đỉnh. Ủ 3- 4 tháng hoai là dùng được.

4. Ủ nóng

Với dạng phân ít chất xơ như phân lợn phân trâu bò nên ủ theo phương pháp ủ nóng: Trộn đều phân với lân hoặc vôi, vun thánh đống cao 0,5 – 0,6 m to chừng 0,8 – 1m sau đó dùng xẻng nén phân và dùng rơm rạ phủ lên trên.

Liên hệ mua phân bò khô

Công ty Cổ Phần 1989

Đ/c: C22 - Kp 2A - KDC Tân Tiến - Quận 12

SĐT: 0906776232 - 0932032877

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll