Kinh Nghiệm Và Kĩ Thuật Trồng Rau Sân Thượng

Trồng rau trên sân thượng là phương pháp trồng rau sạch phù hợp nhiều gia đình ở thành phố, vừa tận dụng diện tích sân thượng vừa có rau sạch cho bữa ăn gia đình

Để có một vườn rau tươi tốt trên sân thường và trở thành '"Nông Dân Thành Thị " đích thực bạn cần chú ý đến những kĩ thuật và kinh nghiệm trồng rau sau đây.

1. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống rau cũ

Để tiến hành Trồng rau trên sân thượng nên tìm mua hạt giống tại những nhà cung cấp hạt giống có uy tín, chất lượng.

=> Mua hạt giống rau củ (Click)

Nên ủ ấm các loại hạt giống có vỏ cứng bằng nước ấm để kích thích nảy mầm. Đối với những hạt giống còn lại gieo trực tiếp vào đất trồng.

Các bước ủ hạt giống

- Ngâm hạt: Tiến hàng ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, thời gian từ 2-8h tùy vào độ cứng của mỗi loại hạt.

- Vớt hạt ra và ủ trong khăn vải từ 12 - 24h 

- Khi hạt bắt đầu nảy mầm vớt hạt ra và rải lên đất đã chuẩn bị để trồng rau.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất thịt trồng cây

Sử dụng các loại đất sạch tự nhiên giàu dinh dưỡng.

Cần cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch. Đất sạch trồng rau trên sân thượng sẽ mất dần chất dinh dưỡng sau mùa vụ thu hoạch, để đảm bảo năng suất cho những vụ mùa sau cần tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Các bước thực hiện:

- Phơi đất từ 5 đến 7 ngày cho đến khi đất khô.

- Loại bỏ các loại mầm bệnh và ấu trùng sâu bằng cách rải đều vôi bột.

- Trộn thêm trấu, xơ dừa, phân trùng quế,…

- Mua Đất thịt trồng cây

- Mua xơ dừa

- Mua Phân Trùn Quế

3. Tiến hành trồng rau

Trồng rau sân thượng

Nên gieo hạt với mật độ thích hợp để cây có thể phát triển tốt hơn

Các loại rau ăn lá như xà lách, rau muống, các loại cải, mồng tơi,…chiều cao của dụng cụ trồng phải đạt từ 12cm đến 15cm, và lớp đất (giá thể) dày từ 10cm đến 12cm.

Các loại cây trồng lấy củ dụng cụ trồng phải có chiều cao trên 25cm và lớp đất (giá thể) cao 20cm. Đảm bảo đủ diện tích để củ phát triển toàn diện.

Với những loại dây leo, rau lâu ngày cần dụng cụ trồng có diện tích lớn và thiết kế thêm giàn leo cho cây.

Khoét lỗ thoát nước trành ngập úng. Lưu ý: không nên khoét lỗ dưới đáy vì có thể khiến nước chảy đi hết và dinh dưỡng trôi đi hết. Tiến hành khoét lỗ trên thành cách đáy 5cm.

4. Chăm sóc vườn rau

Trồng rau sân thượng

Lượng phân bón phù hợp với mỗi loại cây trồng và giai đoạn sinh trưởng của cây. Gợi ý: rau ăn lá nên cung cấp nhiều đạm, rau lấy thân và củ cung cấp nhiều phân lân và rau ăn quả nhiều kali.

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ để Trồng rau trên sân thượng, đảm bảo chất lượng của rau,củ,quả và không gây ô nhiễm môi trường.

Tưới tiêu: Tưới nước đồng thời kiểm tra thường xuyên không để tình trạng thiếu nước cũng như úng nước.

Đối với những ngày có thời tiết nắng nóng nên tưới vườn rau trên sân thượng của bạn 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều mát. Đối với những ngày mưa, tùy vào tình hình thời tiết mà tiến hành tưới phù hợp.

Xem thêm: Trồng Rau Sạch Bằng Phân Trùn Quế

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll